Giải mã vấn đề nhảy việc trong ngành công nghệ thông tin

Trong một khoảng thời gian, nhảy việc trở thành một “xu hướng” đối với phần lớn các nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng là có nên hay không nên nhảy việc đối với ngành IT. Qua bài viết dưới đây, SmartOSC Careers sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Nhảy việc là gì?

Nhảy việc là hành vi của nhân viên thay đổi công việc sau khi làm việc cho một công ty cụ thể.
Nguyên nhân dẫn đến hành vi này có thể rất đa dạng, bao gồm không hài lòng với môi trường làm việc hiện tại, muốn trải nghiệm môi trường mới, tìm kiếm điều kiện làm việc tốt hơn và lương cao hơn hoặc cân nhắc thay đổi lớn về giới tính. Những người tự do không thích bị ràng buộc bởi một công ty. Tình trạng “nhảy việc” ngày càng trở nên phổ biến trong ngành CNTT.
Đây có thể là mong muốn tiến bộ mạnh mẽ, sự quan tâm đến những thách thức mới hoặc mong muốn có những cơ hội hấp dẫn hơn để phát triển nghề nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng này gây khó khăn cho việc tuyển dụng nhân viên và duy trì sự ổn định của công ty. Đồng thời, việc thay đổi công việc thường xuyên có thể ảnh hưởng đến quá trình nộp đơn ở các ngành khác và gây khó khăn cho việc tạo dựng sự ổn định và niềm tin với nhà tuyển dụng.

Có nên nhảy việc đối với ngành IT? 

Theo quan điểm của mình, bạn không nên nhảy việc quá nhiều. Tuy nhiên, nếu thực sự nghiêm túc với việc nhảy việc, hãy cân nhắc một số điều sau:

Khi mong muốn thay đổi môi trường làm việc

Trong ngành CNTT có rất nhiều người đang có ý định chuyển việc vì những lý do như không tìm được lối thoát trong môi trường làm việc hiện tại, quá nhiều áp lực, thu nhập không đủ và rất nhiều áp lực, chỉ trích từ cấp trên, đồng nghiệp.
Đồng thời, nhiều người cũng cần cân nhắc việc thay đổi công việc nếu muốn tìm một môi trường làm việc tốt hơn, mang lại những cơ hội mới và đầy thử thách. Đây là những kỳ vọng tự nhiên, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi. Do những thay đổi của môi trường, chúng ta buộc phải trau dồi kinh nghiệm và kiến ​​thức, trở nên linh hoạt hơn và phát triển hơn nữa.

Related Posts:  Top 5 ngành nghề có mức lương cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Khi muốn thăng tiến

Trong ngành CNTT, có rất nhiều người đang có ý định chuyển việc vì môi trường làm việc hiện tại không có lối thoát, áp lực quá lớn, thu nhập không đủ hoặc có nhiều áp lực, chỉ trích từ cấp trên và cấp trên.
đồng nghiệp. Đồng thời, nhiều người cũng cần cân nhắc việc thay đổi công việc nếu muốn tìm một môi trường làm việc tốt hơn, mang lại những cơ hội mới và đầy thử thách. Đây là những kỳ vọng tự nhiên, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi. Do sự thay đổi của môi trường, họ cần trau dồi kinh nghiệm, kiến ​​thức, trở nên linh hoạt và hoàn thiện bản thân hơn.

Khi muốn thử sức mình trong những lĩnh vực mới

Những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin có thể muốn thử sức mình ở các lĩnh vực hoàn toàn mới, chẳng hạn như kinh doanh, kỹ thuật, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác. Lĩnh vực mới có thể không liên quan nhiều đến công nghệ thông tin, nhưng nó là nơi bạn có thể thử những điều mới và khám phá những khả năng mới.

Rủi ro bạn cần phải đối mặt 

Đi đôi với cơ hội, một nhân viên IT sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro khi nhảy việc.

Rủi ro về việc thương lượng lương

Khi xem xét việc thay đổi công việc với hy vọng tăng lương, bạn cần nhận thức đến rủi ro tiềm ẩn. Nhảy việc có thể mang lại mức lương cao hơn, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ nhà tuyển dụng/ doanh nghiệp đề xuất mức lương thấp và có thể cắt giảm quyền lợi thu nhập như thưởng, thưởng doanh số, thưởng Tết, nếu bạn không nắm rõ các chính sách của công ty và điều kiện trong hợp đồng lao động.

Related Posts:  Học ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Để khắc phục tình hình này, bạn cần luôn tìm hiểu và làm rõ mọi vấn đề liên quan đến mô tả công việc, đặt câu hỏi cụ thể về mức lương và các phần thưởng để tránh sự hiểu lầm không đáng có khi quyết định nhảy việc.

Rủi ro không phù hợp môi trường, văn hóa công ty mới

Khi chuyển việc trong ngành IT, một trong những rủi ro lớn nhất là không phù hợp với môi trường và văn hóa công ty mới. Mỗi công ty có văn hóa và môi trường làm việc riêng biệt, và việc thích nghi có thể mất nhiều thời gian.

Để tránh rủi ro này, quan trọng để tìm hiểu về văn hóa của công ty mới, quan sát lãnh đạo và xem xét xem môi trường mới có phù hợp với bạn không. Nên lựa chọn doanh nghiệp có môi trường làm việc cởi mở, năng động và phù hợp với tính cách của bạn để tránh căng thẳng không cần thiết.

Rủi ro đánh mất những mối quan hệ cũ

Thay đổi công việc đột ngột hoặc rời bỏ công việc hiện tại khi dự án hoặc nhiệm vụ vẫn chưa hoàn thành có thể dẫn đến mất đi các mối quan hệ cũ. Điều này đồng nghĩa với những rủi ro lớn mà bạn phải đối mặt.
Để giải quyết vấn đề này, miễn là bạn không nói xấu sếp, đồng nghiệp hoặc các vấn đề cá nhân, hãy cố gắng thay đổi công việc một cách dễ dàng mà không ảnh hưởng đến hợp đồng và cố gắng theo kịp công việc cũ. Tôi không muốn gặp phải bất kỳ tình huống bất ngờ nào.

Related Posts:  Học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Lời khuyên cho dân IT khi cần nhảy việc

Nắm rõ mục tiêu làm việc sắp tới của bạn

Trước khi quyết định nhảy việc, hãy tự đặt câu hỏi về những gì bạn thực sự muốn. Phân tích kỹ năng, kinh nghiệm và năng lực cá nhân để xác định hình ảnh chân thực nhất về bản thân. Điều gì là quan trọng đối với bạn cả trong cuộc sống cá nhân và công việc? Ghi xuống những điểm mạnh, điểm yếu và những trách nhiệm mà bạn muốn đảm nhận.

Chuẩn bị cho tương lai

Thay vì chỉ tập trung vào mục tiêu thu nhập, hãy coi việc thay đổi công việc như một thương vụ đầu tư vào tương lai của bạn. Hãy tìm một công việc mới mà bạn cảm thấy hạnh phúc và phù hợp, dù lợi nhuận tạm thời không cao. Tư duy này sẽ giúp bạn xây dựng được sự hài lòng và phát triển cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước

Tìm kiếm người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mới mà bạn định chuyển sang và hỏi họ về những bí quyết và kinh nghiệm đã giúp họ thành công. Nhận định từ những chuyên gia sẽ giúp bạn trang bị thêm kỹ năng và kiến thức cần thiết cho công việc mới

Qua bài viết trên SmartOSC Careers đã giúp bạn tìm hiểu, phân tích về vấn đề nhảy việc trong ngành công nghệ thông tin. Hiện nay, SmartOSC đang tuyển dụng đa dạng các vị trí IT với mức đãi ngộ tốt và cơ hội thăng tiến rộng mở. Hãy truy cập ngay tìm việc IT, tuyển dụng Fresher để tìm hiểu thêm về việc làm IT phù hợp với bạn và ứng tuyển ngay hôm nay nhé!

Nguồn: https://careers.smartosc.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *