Quản Lý Nhân Sự Trong Kỷ Nguyên 4.0 Có Sự Thay Đổi Nào

Quản Lý Nhân Sự Trong Kỷ Nguyên 4.0 Có Sự Thay Đổi Nào

Quản lý nhân sự trong kỷ nguyên 4.0 có sự thay đổi rõ rệt về cách vận hành. Chính vì thế, việc tìm kiếm nhân sự và quản lý nhân sự cũng đòi hỏi những bước tiến mới mẻ hơn để đáp ứng nhu cầu của thời cuộc. Trong thời đại công nghệ số, nhiều phần mềm quản lý nhân sự thông tin đã ra đời với những tính năng vượt trội đã giúp ích hữu hiệu cho các doanh nghiệp trong việc quản lý nguồn nhân sự đông đảo vượt quá tầm kiểm soát của con người.

Quản lý nhân sự thay đổi rõ rệt trong kỷ nguyên 4.0 như thế nào?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được hiểu là tập hợp ứng dụng các hệ thống không gian mạng thực-ảo, tự động hoá, trao đổi dữ liệu, vạn vật kết nối qua Internet và ứng dụng thuật toán đám mây vào quy trình làm việc.

Quản lý nhân sự thay đổi rõ rệt trong kỷ nguyên 4.0 như thế nào?
Quản lý nhân sự thay đổi rõ rệt trong kỷ nguyên 4.0 như thế nào?

Hiện nay, công nghiệp 4.0 đang phát triển với tốc độ vũ bão, ứng dụng vào các ngành đang hoạt động trong xã hội, trong đó có kinh doanh. Sự tác động của 4.0 đã khiến cho các nhà kinh doanh phải thay đổi trong cách vận hành cũng như quản lý và chúng ta sẽ chứng kiến sự lột xác của ngành nhân sự nói chung. Theo đó:

Ứng dụng internet, trí tuệ nhân tạo trong việc tìm kiếm hồ sơ ứng viên

Quản lý nhân sự trong kỷ nguyên 4.0 phải có sự thay đổi rõ rệt trong cách tuyển dụng. Theo đó, Internet sẽ giúp kết nối con người với nhau nhanh nhất. Thay vì tuyển dụng qua các thông tin trên báo đài, đăng tuyển trên nhiều kênh khác nhau…, các nhà tuyển dụng sẽ tuyển online trực tiếp qua website công ty hoặc các website tuyển dụng việc làm, fanpage công ty…. Các ứng viên thay bằng việc ứng tuyển qua hồ sơ giấy thì sẽ nộp hồ sơ online qua email của nhà tuyển dụng và sẽ được mail của nhà tuyển dụng trả lời tin nhắn tự động hoặc các đơn vị kinh doanh tự tổng hợp hồ sơ nhân sự từ nhiều nguồn khác nhau về một hệ thống duy nhất. Hệ thống này sẽ tự tổng hợp hồ sơ của ứng viên.

Quản lý nhân sự trong thời đại 4.0 phải sử dụng internet
Quản lý nhân sự trong thời đại 4.0 phải sử dụng internet

Thêm vào đó, thay vì ứng viên và người quản lý có những buổi phỏng vấn trực tiếp thì các doanh nghiệp có thể áp dụng cách test bài nhân viên qua email hoặc phỏng vấn off. Điều này, giúp cho cả hai bên tiết kiệm được thời gian lẫn công sức.

Trong thời 4.0. trí tuệ nhân tạo (AL) còn mang đến một cách tuyển dụng mới đó là tìm kiếm hồ sơ dựa trên mô tả công việc rồi truy cập vào nguồn lưu trữ của ứng viên kết hợp với video phỏng vấn online sẽ tìm ra những ứng viên phù hợp.

Quản lý nhân sự toàn diện dựa vào phần mềm quản lý nhân sự

Trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp phải thay đổi cách quản lý nhân sự của mình để mang lại hiệu quả cao. Theo đó, thay vì quản lý giờ giấc làm việc của nhân sự thì chuyển sang quản lý về mặt năng suất và hiệu quả công việc.

Thêm vào đó, với nguồn nhân sự đông đảo, thay vì chấm công và tính lương trên giấy, các doanh nghiệp sẽ dùng máy chấm công liên kết với phần mềm quản lý nhân sự để đạt độ chính xác tuyệt đối, hiệu quả và công bằng hơn. Từ đó, sẽ thu gọn người lao động trong lĩnh vực nhân sự nhưng giúp hiệu quả quản lý được tốt hơn, đóng góp vào sự phát triển chung của công ty.

Trong thời 4.0 còn ứng dụng trí tuệ nhân tạo qua cách quản lý. Theo đó, các tập đoàn lớn sẽ sử dụng robot có trí tuệ để tương tác công việc với ứng viên qua website công ty và tin nhắn. Trong vòng 6 tháng đến 1 năm, trí tuệ nhân tạo sẽ tự động sàng lọc và phân tích được khả năng của ứng viên để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định tiếp tục cộng tác công việc với nhân viên nào và nên cho nhân viên nào nghỉ việc.

Thay đổi trong cách vận hành bộ máy nhân sự

Quản lý nhân sự trong kỷ nguyên 4.0, các doanh nghiệp còn phải thay đổi cách vận hàng bộ máy nhân sự. Theo đó, thay vì nhận nhân sự với nhiều trình độ khác nhau thì nhà quản lý nên tập trung vào nhân sự chuyên môn cao để phát triển tiềm năng của họ.

Thêm vào đó, lãnh đạo và nhân viên công ty phải thường xuyên tương tác qua internet, youtube để làm việc và hiểu nhau hơn thay vì những cuộc họp trực tiếp.

Ngoài ra, các nhân viên phải thường xuyên tham gia vào các hoạt động quản lý chung của công ty để đưa ra những sáng kiến quản lý nhân sự hiệu quả và từ đó khoảng cách ứng viên và doanh nghiệp rút ngắn tối đa.

Phần mềm quản lý nhân sự giúp ích gì cho các doanh nghiệp trong kỷ nguyên số?

Quản lý nhân sự trong thời đại 4.0 không thể nào bỏ qua sức mạnh của công nghệ. Chính vì thế, các doanh nghiệp hãy tận dụng tối đa công nghệ vào quản lý nhân sự, đặc biệt là nên sử dụng phần mềm quản lý nhân sự để quản lý con người toàn diện, hiệu quả, chính xác, tiết kiệm góp phần thúc đẩy doanh thu tăng cao.

Trong thời đại 4.0, các doanh nghiệp phải dùng phần mềm quản lý nhân sự để quản lý người lao động
Trong thời đại 4.0, các doanh nghiệp phải dùng phần mềm quản lý nhân sự để quản lý người lao động

Lợi ích mà phần mềm quản lý nhân sự mang lại cho doanh nghiệp đó là: quản lý nhân sự toàn diện trên quy mô lớn, tích hợp được với các loại máy chấm công, truy cập mọi lúc mọi nơi, mang tính bảo mật cao, đơn giản dễ dùng và kết nối được với hệ thống ERP. Phần mềm quản lý nhân sự sẽ giúp các doanh nghiệp quản lý con người theo chuẩn đã đề ra.

Như vậy, quản lý nhân sự trong kỷ nguyên 4.0 có những thay đổi rõ rệt. Thay vì con người là lao động chính thì 4.0 sẽ đưa máy móc, internet trí tuệ nhân tạo và phần mềm quản lý nhân sự lên tầm cao mới và đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng, hỗ trợ tích cực con người trong quản lý, lao động, sản xuất và kinh doanh

Nguồn: https://dx.smartosc.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *