Những Khó Khăn Trong Quản Lý Công Việc Nhân Sự Của Doanh Nghiệp

Những Khó Khăn Trong Quản Lý Công Việc Nhân Sự Của Doanh Nghiệp

Khó khăn trong điều hành bộ phận và quản lý công việc nhân sự là chuyện thường gặp ở nhiều doanh nghiệp. Nếu không nhận biết sớm và khắc phục tình trạng này kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Dưới đây SmartOSC DX sẻ chia sẻ những vấn đề bất cập hàng đầu ở bộ phận nhân sự và giải pháp khắc phục hiệu quả.

Những vấn đề phát sinh trong quản lý công việc nhân sự

– Giám sát quá khắt khe: Vì tâm lý lo sợ nhân viên lười biếng hoặc gian lận nên người quản lý luôn giám sát sát sao bên cạnh nhân viên. Cách này vừa tiêu tốn nhiều thời gian và công sức của người quản lý, vừa khiến nhân viên cảm thấy không thoải mái, luôn trong trạng thái khó chịu khi làm việc, tác động đến năng suất làm việc và mối quan hệ giữa nhân viên với người quản lý.

– Mất nhiều thời gian tính lương: Đối với doanh nghiệp có quy mô lớn, số lượng nhân viên nhiều thì công việc tính lương vào mỗi cuối tháng – đầu tháng khá phức tạp. Nhân viên nhân sự thường mất rất nhiều thời gian để tính lương.

Nhân viên nhân sự thường gặp nhiều vấn đề liên quan đến tiền lương
Nhân viên nhân sự thường gặp nhiều vấn đề liên quan đến tiền lương

– Nhân viên phàn nàn nhiều vấn đề: Bộ phận nhân sự thường xuyên thay mặt người lãnh đạo để giải quyết thật “êm” những vấn đề nhạy cảm như mẫu đơn xin nghỉ phép/nghỉ việc, chính sách lương thưởng và các chế độ…

– Nhân viên thiếu sự gắn kết: Môi trường làm việc có sự kết nối giữa các nhân viên là điều kiện vô hình giúp họ hăng say làm việc, đạt năng suất cao. Tuy nhiên ở một số doanh nghiệp, tình trạng nhân viên thiếu gắn kết vẫn diễn ra phổ biến vì một số lý do: người lãnh đạo không tạo động lực, không ghi nhận xứng đáng, hoạt động nội bộ thiếu hiệu quả…

– Khó theo dõi vị trí nhân viên: Vì tính chất công việc nên một bộ phận nhân viên của doanh nghiệp phải thường xuyên làm việc bên ngoài văn phòng. Điều này gây ra sự bất tiện khi người quản lý muốn nắm rõ thông tin vị trí nhân viên đang ở đâu để theo dõi và điều hành công việc hiệu quả.

– Khó tuyển dụng nhân sự: Một số doanh nghiệp chưa tiếp cận đúng kênh để kết nối người tìm việc. Ngoài ra, lý do có thể xuất phát từ việc thiếu thông tin để người quản lý đánh giá chính xác năng lực của ứng viên.

Related Posts:  Giải Pháp Quản Lý Nhân Sự Đặc Thù Ngành F&B

– Khó chấp nhận sự thay đổi với một tâm lý cởi mở: Một trong những thách thức lớn trong nhân sự là bắt kịp với những thay đổi liên tục của thế giới. Thay đổi và phát triển mới là yếu tố cốt lõi để tạo nên thành công. Tuy nhiên, một số nhà quản lý nhân sự chưa nắm bắt được những cơ hội chuyển đổi số và chuẩn bị cho nhân viên. Vì thế mà gây mất thời gian, giảm hiệu suất và đánh mất khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

– Hiểu về nguồn nhân lực thế hệ Z: Đây là lực lượng lao động chính ở hiện tại, họ rất tài năng nhưng cũng rất khó nắm bắt. Các doanh nghiệp muốn tận dụng thế mạnh của thế hệ này phải học cách làm việc với họ, hiểu quan điểm, phong cách làm việc và những gì họ có thể mang lại.

– Xây dựng Văn hóa Học tập: Học tập là một yếu tố then chốt trong bất kỳ tổ chức nào. Nhân viên có kỹ năng tốt sẽ giúp một công ty đạt được lợi thế trên thị trường, tuy nhiên, đó là cũng là một vấn đề thách thức trong quản lý nhân sự. Nếu bạn xây dựng được văn hóa học tập không ngừng trong tổ chức, nhân viên sẽ cảm thấy kích thích, gắn bó hơn.

>>>Xem thêm: Quản lý nhân viên đơn giản với phần mềm quản lý nhân sự trọn gói

Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

1. Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Là một người quản lý, bạn cần phải có được chiến lược cũng như những mục tiêu rõ ràng cho công việc của mình đồng thời cũng phải tạo được mục tiêu chung cho nhân viên để mọi người cùng cố gắng thực hiện. 

Đặt ra mục tiêu rõ ràng cho nhân viên là yếu tố vô cùng quan trọng để thúc đẩy tinh thần làm việc và giúp mọi người cảm thấy hứng thú hơn trong công việc.

2. Đánh giá đúng năng lực nhân viên

Khi bạn thấu hiểu được ưu, nhược điểm của các nhân viên thì bạn mới có thể đưa ra được những giải pháp để phát triển những điểm mạnh và cải thiện những điểm yếu đó. Thông qua các hiệu quả công việc, người quản lý sẽ đánh giá được từng người để cân nhắc và sắp xếp họ vào các vị trí thích hợp nhất.

Related Posts:  5 tiêu chí lựa chọn phần mềm quản lý hồ sơ nhân sự

3. Xây dựng chính sách nhân sự hiệu quả

Có rất nhiều doanh nghiệp gặp phải vấn đề thiếu hụt nhân sự bởi không có được các chính sách thưởng, phạt công bằng dành cho tất cả nhân viên. 

Chính vì thế, bạn nên cân nhắc để đưa ra những chính sách hợp lý để tránh xảy ra những bất đồng giữa các nhân viên.

4. Tạo môi trường làm việc thân thiện

Một môi trường làm việc nhóm thoải mái sẽ tạo nên mối liên hệ và gắn kết tốt hơn trong hệ thống nhân sự. Người lãnh đạo nên thúc đẩy khả năng sáng tạo và phát triển của cả tập thể để công việc được hoàn thành một cách tốt nhất. Hệ thống nhân sự sẽ tránh được những mâu thuẫn cũng như bất đồng nếu như mọi người có sự tôn trọng lẫn nhau cũng như động lực để làm việc.

5. Sử dụng các công cụ quản lý nhân sự

Hiện nay, rất nhiều phần mềm quản lý nhân sự tiện ích trên thị trường. 

Việc sử dụng phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được phần lớn những khó khăn đã đề cập ở phần một. Và đã đến lúc các doanh nghiệp cần mạnh dạn áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật để tạo nên lợi thế cạnh tranh trước đối thủ.

=>>>> Tìm hiểu những phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay

Phần mềm quản lý công việc nhân sự giúp ích cho doanh nghiệp thế nào?

Phần mềm quản lý công việc nhân sự giúp ích cho doanh nghiệp thế nào?

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc áp dụng phần mềm nhân sự có thể giúp doanh nghiệp khắc phục những vấn đề trên. Phần mềm thông minh ra đời chính là xu hướng tất yếu trước nhu cầu cần một công cụ hỗ trợ quản lý công việc nhân sự hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức.

Các phần mềm quản lý nhân sự hiện nay được trang bị nhiều tính năng hữu ích, như: chấm công, tính lương, lưu trữ hồ sơ nhân sự, tính KPI để đánh giá nhân viên, hệ thống tuyển dụng chuyên nghiệp…

Ở góc độ người quản lý, phần mềm nhân sự mang đến lợi ích đáng kể sau:

Related Posts:  Yêu Cầu Của Một Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả

Số hóa giấy tờ: Mọi yêu cầu, đề xuất như xin duyệt nghỉ phép, duyệt công tác, thay đổi giờ chấm công, thanh toán các chi phí (mua hàng, mượn xe, mua suất ăn…) đều được thao tác trên phần mềm, cắt giảm 90% giấy tờ, tiết kiệm chi phí tối đa.

Tiết kiệm thời gian tính lương: Với thao tác thiết lập các thông số lương đơn giản ngay từ ban đầu, bộ phận nhân sự dễ dàng xuất ra bảng lương chính xác từ phần mềm. Thay vì mất 1-2 ngày, nhân viên nhân sự chỉ mất thời gian khoảng 15 phút – 1 giờ để tính lương ngay trên phần mềm cho tất cả nhân viên ở nhiều phòng ban khác nhau.

Quản lý nhân viên trên bản đồ số: Người giám sát dễ dàng theo dõi vị trí của các nhân viên ngay trên phần mềm. Cụ thể, người quản lý biết rõ nhân viên có đi gặp khách hàng hay không, thời gian di chuyển bao lâu, lộ trình di chuyển thế nào…Tính năng này đặc biệt phù hợp với doanh nghiệp có nhân viên thường xuyên làm việc ngoài văn phòng.

Truyền thông nội bộ dễ dàng: Khi cần thông báo về lịch nghỉ lễ, quy định hoặc chính sách lương, thưởng đến các nhân viên, người quản lý công việc nhân sự chỉ cần tạo tin nhắn thông minh trên Bản tin nội bộ trực tuyến. Khi đó, tất cả nhân viên đều đọc được thông báo này.

Hệ thống KPI giúp đánh giá nhân viên chính xác: Người lãnh đạo trực tiếp có thể thiết lập hệ thống các tiêu chí đánh giá nhân viên, các phòng ban cùng tham gia đánh giá đưa ra kết quả khách quan.

Hiện có hơn 300 khách hàng doanh nghiệp lựa chọn sử dụng phần mềm Tanca và đánh giá cao về tính năng quản lý công việc nhân sự hiệu quả. Đây là mô hình phần mềm nhân sự cho thuê SAAS thuộc Công ty Cổ phần Ứng Dụng Di Động Xanh.

Zoho People được sử dụng trên điện thoại giúp giảm 60% thời gian chấm công và tính lương tự động, tăng 20% hiệu suất làm việc. Ngoài ra, Tanca còn cung cấp nhiều tính năng hữu ích, tự động hóa quy trình nhân sự chỉ sau 1 tuần triển khai kể từ khi người dùng đăng ký, khắc phục những bất cập phổ biến ở nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nguồn bài viết: https://dx.smartosc.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *