Covid 19 Đã Thúc Đẩy Dịch Vụ Chuyển Đổi Số Nào?

Covid 19 Đã Thúc Đẩy Dịch Vụ Chuyển Đổi Số Nào?

Báo cáo từ Liên Hợp Quốc cho thấy, vào năm 2016 có đến 54% dân số thế giới sống trong các đô thị. Với tốc độ đô thị nhanh chóng trên toàn thế giới, Việt Nam cũng nằm trong quá trình đô thị hóa nóng trong 2 thập kỷ ở những thành phố lớn. Ở Tp.HCM, cứ mỗi năm tiếp nhận hơn 200 ngàn dân gia nhập vào thành phố đến học tập và lao động. 

Xu hướng đô thị hóa cũng đi kèm với xu hướng thay đổi đáng kể về công nghệ và số hóa. Sự phát triển của internet di động, thiết bị di động đã thúc đẩy quá trình chuyển dịch nhanh chóng của việc chuyển đổi số cho cư dân ở đô thị. Và chính Covid 19 đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở nhiều lĩnh vực hay thậm chí nó sẽ thay đổi nhanh chóng hành vi tiêu dùng của phần lớn cư dân đô thị và tạo ra những cơ hội kinh doanh mới. Cùng phần mềm dành cho doanh nghiệp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Các dịch vụ vận chuyển bùng nổ

Các dịch vụ vận chuyển bùng nổ

Thương mại điện tử đã thúc đẩy các dịch vụ giao hàng trực tuyến bùng nổ nhanh chóng. Không chỉ trên các trang thương mại điện tử hàng đầu, các xu hướng đi chợ giúp, mua đồ ăn, dịch vụ giao nhận,  giải cứu trái cây… sẽ tạo ra xu hướng mới sau đại dịch khi người dân bắt đầu sử dụng nhiều hơn các công cụ này khi buộc phải ở nhà. 

Các dịch vụ vận chuyển xuyên quốc gia cũng sẽ bùng nổ do đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu khiến lịch trình di chuyển tàu biển thiếu hụt. Các nhu cầu như vận chuyển bằng máy bay qua các quốc gia sẽ gia tăng nhanh khi các hãng hàng không giảm việc vận chuyển khách.

Sử dụng các ứng dụng phần mềm quản lý khách hàng cũng đang được áp dụng để giữ chân khách hàng trong quá trình chuyển đối số hiện nay.

Các công cụ học và làm việc trực tuyến

Các công cụ học và làm việc trực tuyến

Zoom, Microsoft team hay Google Meet trở thành những công cụ họp trực tuyến hàng đầu. Zoom bùng nổ trên thị trường chứng khoán với giá cổ phiếu tăng nhanh chóng đã chứng tỏ thị trường họp trực tuyến sẽ tiếp tục bùng nổ. Xu hướng này sẽ kéo theo sự gia tăng nhanh chóng của thiết bị di động, laptop hay các thiết bị camera video phục vụ cho việc họp trực tuyến.

Các công cụ giao việc, chấm công từ xa, số hóa giấy tờ sẽ là xu hướng tiếp theo khi phần lớn người dân phải làm việc ở nhà. Xu hướng này chắc chắn sẽ còn duy trì ngay cả khi đại dịch kết thúc khi việc làm việc từ xa đã tạo ra thói quen mới. Các doanh nghiệp lớn sẽ tiếp tục duy trì các chính sách làm việc từ xa và không ngoại trừ xu hướng làm việc từ xa sẽ trở nên càng phổ biến khi mà việc áp dụng các giải pháp làm việc từ xa có thể tiết giảm nhiều chi phí như chi phí văn phòng hay chi phí lương cố định.

Ngành bán lẻ, bất động sản bán lẻ bị thay đổi

Ngành bán lẻ, bất động sản bán lẻ bị thay đổi

Các dịch vụ bán lẻ, F&B bị tác động nặng nề của dịch cũng kéo theo bất động sản bán lẻ hứng chịu tổn thất lớn. Đây là những ngành sẽ thay đổi mạnh hơn sau đại dịch do phục vụ cho lượng lớn khách hàng tiêu dùng.

Các xu hướng sử dụng công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường (VR, AR) đang được áp dụng vào các ngành bán lẻ để giúp khách hàng cảm nhận sản phẩm từ xa. Dù công nghệ này vẫn còn mới mẻ và không thể thay thế được cửa hàng vật lý nhưng nó vẫn tạo ra trải nghiệm mới cho khách hàng khi họ không thể ghé cửa hàng cũng sẽ tạo ra trào lưu mới.

Covid 19 đã đẩy người tiêu dùng lên mua sắm trực tuyến nhiều hơn, điều đó cũng đồng nghĩa với xu hướng bán hàng đa kênh sẽ là xu hướng chính trong bán lẻ. Do vậy các cửa hàng vật lý tại các trung tâm siêu thị lớn, trục đường quan trọng có giá thuê đắt đỏ sẽ bị xem xét lại về tính hiệu quả. Điều này sẽ tạo ra sự sắp xếp đáng kể của thị trường bất động sản bán lẻ.

Nhu cầu giải trí trên thiết bị di động tăng cao

Nhu cầu giải trí trên thiết bị di động tăng cao

Tăng trưởng nhanh chóng của Tiktok, Youtube hay Netflix khi người dùng ở nhà và gia tăng việc giải trí trên các ứng dụng video trực tuyến. Khi các rạp chiếu phim đóng cửa, nhu cầu xem phim trực tuyến sẽ càng tạo ra xu hướng rõ ràng hơn. Cũng chính vì vậy nhu cầu quảng cáo trên các kênh Video này cũng tăng vọt.

Các game nhập vai hay casual cũng được giới trẻ ưa chuộng xu hướng này sẽ càng tăng nhanh khi thời gian giãn cách càng dài. Sinh viên, học sinh sẽ là nhóm đông đảo thu hút các game trực tuyến.

Nhu cầu giám sát tăng cao

Nhu cầu giám sát tăng cao

Nhu cầu đo thân nhiệt, kiểm soát chặt chẽ người vào ra các văn phòng sẽ tạo ra xu hướng mới cho camera trí tuệ nhân tạo. Bằng việc ghi nhận sự xuất hiện của người lạ, nhân viên tại các văn phòng sẽ giúp cho quá trình đánh giá và phân tích khi các rủi ro Covid 19 vẫn còn hiện hữu xảy ra. Thị trường camera AI có thể sẽ tạo ra cơ hội bán hàng mới khi thị trường camera giám sát thông thường đã bùng nổ trong vài năm qua.

Các nhu cầu tự động chấm công, đếm số lượng khách hàng, đọc biển số xe, phát hiện người ở khu vực cấm sẽ là xu hướng mới trong tương lai gần.

Ở các doanh nghiệp thì đã được ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự từ xa, giúp công việc quản lý dễ dàng tiện lợi hơn bao giờ hết.

Tài chính và chứng khoán

Tài chính và chứng khoán

Nền kinh tế khó khăn khiến cho các nhu cầu về tài chính sẽ nhảy vọt. Các ứng dụng cho vay tiêu dùng, bảo hiểm, ứng lương sẽ trở thành xu hướng mới. Một xu hướng khác là nhu cầu bán hàng Dropship khi phần lớn người dân ở nhà và muốn tạo ra thu nhập bằng việc giới thiệu các sản phẩm cho các nền tảng trung gian cũng đang chú ý. Xu hướng này sẽ tạo ra hàng trăm ngàn người đi tư vấn các sản phẩm thông qua nền tảng công nghệ.

Thị trường chứng khoán tăng trưởng nóng cũng đồng nghĩa với việc phát triển các hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn để dự đoán sự lên xuống của thị trường và tư vấn cho người chơi phát triển.

Nguồn bài viết: https://dx.smartosc.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *