Cập nhật xu hướng tuyển dụng ngành công nghệ thông tin

Sau đại dịch Covid-19, tình hình tuyển dụng các ngành nói chung và ngành công nghệ thông tin nói riêng trên toàn thế giới có nhiều biến động. Đặc biệt vào năm 2022, làn sóng “lay off” hay còn gọi là sa thải diễn ra ở nhiều ông lớn như Google, Amazon, Meta, Twitter,…

Không tránh khỏi ảnh hưởng chung, thị trường Việt Nam cũng có những biến động, nhưng mặt bằng chung vẫn có sự ổn định hơn. Liệu xu hướng tuyển dụng ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam có bị ảnh hưởng hay không? Cùng SmartOSC tìm hiểu trong bài viết này.

Thị trường tuyển dụng ngành IT 2022

Theo như báo cáo xu hướng tuyển dụng IT năm 2022 của ITViec khảo sát trên phản hồi của hơn 200 nhà tuyển dụng, thị trường tuyển dụng ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam trong năm 2022 thực sự khả quan so với tình hình chung của thế giới. Có đến 91.8% công ty mở rộng quy mô team IT và 80% công ty vẫn tiếp tục tăng mức lương tuyển dụng nhân viên IT mới.

Trong khi các ông lớn như Google sa thải 12.000 nhân viên, Meta sa thải hơn 11.000 nhân viên, Amazon sa thải 18.000 nhân viên (Theo tờ báo Vneconomy.com), thì thị trường Việt Nam lại có một bức tranh hoàn toàn khác. Theo ITViec, 91.8% trong số họ phản hồi rằng công ty đã tăng số lượng nhân viên IT mới, với tỷ lệ tăng trưởng trung bình từ 11% đến 30% chiếm 45.9%.

thị trường tuyển dụng ngành IT

Hầu hết các công ty (80%) đã tăng mức lương tuyển dụng nhân viên IT mới, mức tăng phổ biến nhất là từ 11% đến 20% (chiếm 34.9% phản hồi).

xu hướng tuyển dụng ngành IT

Với các con số thống kê trên, bức tranh tuyển dụng của thị trường công nghệ thông tin ở Việt Nam đang diễn ra khá đẹp. Vậy kế hoạch và xu hướng tuyển dụng cho ngành này ở năm 203 được dự đoán như thế nào và thực tế đang diễn ra như thế nào?

Xu hướng tuyển dụng thực tế của ngành IT 2023

Cũng theo khảo sát của ITViec cho thấy được rằng, xu hướng tuyển dụng ngành CNTT tại Việt Nam sẽ không suy giảm, thậm chí dự kiến là tăng do các công ty công nghệ đang có kế hoạch mở rộng quy mô.

Một số lượng lớn các công ty IT vẫn sẽ tiếp tục tuyển thêm người để tăng quy mô team IT trong năm 2023 (theo 81.5% phản hồi). Trong đó, 31.7% trong số họ lên kế hoạch tăng từ 11% đến 30%, và có đến 19.2% số công ty dự định tăng hơn 50% số lượng nhân viên IT so với hiện tại.”

xu hướng tuyển dụng ngành công nghệ thông tin

Top các ngôn ngữ lập trình có nhu cầu tuyển dụng cao trong năm 2023

Thị trường công việc lập trình luôn thay đổi, nhưng dựa trên xu hướng thị trường và sự phát triển của công nghệ, dưới đây là một số ngôn ngữ lập trình có nhu cầu tuyển dụng cao trong năm 2023:

  • JavaScript: JavaScript là ngôn ngữ lập trình chủ đạo cho phát triển web. Với sự phát triển của các công nghệ front-end và back-end như React, Angular, và Node.js, nhu cầu về JavaScript vẫn rất cao.
  • Java: Java vẫn là một ngôn ngữ quan trọng cho phát triển ứng dụng di động (Android) và phát triển các ứng dụng doanh nghiệp.
  • C#: Đặc biệt phổ biến trong phát triển ứng dụng Windows và game, C# cũng có sự gia tăng trong phát triển ứng dụng di động qua Xamarin.
ngôn ngữ lập trình dùng nhiều nhất hiện nay

Ngoài ra, các công ty khi tuyển dụng cũng kỳ vọng ứng viên có các kỹ năng khác như Agile/Scrum, tiếng Anh lưu loát, kỹ năng giao tiếp và khả năng hợp tác. Giao tiếp và hợp tác tốt trong các tổ chức/phòng ban IT giúp đẩy nhanh tiến độ khi làm việc cùng nhau, rút ngắn quy trình chuẩn bị tài liệu, từ đó có thể giải quyết các vấn đề phát sinh nhanh chóng hơn.

Mức lương của lập trình viên liệu có thay đổi ở năm 2023?

Theo khảo sát của ITViec, 44.6% công ty tham gia khảo sát chia sẻ rằng họ sẽ “Không thay đổi/Giảm” mức lương cho các nhân viên IT trong năm 2023, đây là kết quả cao nhất cho phản hồi này kể từ năm 2020.

Trong năm 2023, 56.4% công ty tham gia khảo sát dự định sẽ giữ nguyên hoặc giảm mức lương của các IT Leaders/Managers, đây là tỷ lệ cao gấp 5 lần so với phản hồi cho cùng câu hỏi trong năm 2022 (10.9%). Tính toán đến sự gia tăng của các bất ổn toàn cầu, nhiều công ty có lẽ cũng cân nhắc về các chính sách lương và đãi ngộ trong năm nay.

xu hướng thay đổi về lương của lập trình viên

Có thể thấy rằng, xu hướng tuyển dụng ngành công nghệ thông tin năm 2023 không hề thay đổi so với năm 2022, thậm chí còn đang trên đà phát triển và dự đoán sẽ khởi sắc hơn nữa trong những năm tiếp theo. Với tốc độ phát triển công nghệ số toàn cầu như hiện nay thì việc làm IT vẫn sẽ chiếm vị trí hot đầu bảng. Các ứng viên đã, đang và sẽ theo đuổi nghề này cần cập nhật xu hướng thời đại, luôn bổ sung các kỹ năng mềm cần thiết để phát triển hơn trong nghề và có mức thu nhập cao.

Hiện tại, SmartOSC Careers đang tuyển dụng các ngành cực hot như DevOps, .Net, Python,… Tìm hiểu thêm các cơ hội tuyển dụng it tại SmartOSC Careers ngay bạn nhé!

Source: https://careers.smartosc.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *